ตอนแรกว่าจะใส่หัวเรื่องว่าเป็นการรีวิว แต่คิดไปคิดมา จขบ. ยังไม่สามารถขนาดนั้น ขอเปลี่ยนเป็นการเวิ่นเบาๆแทนแล้วกันนะคะ Cry
 
Sarakadee
 
 
จริงๆจขบ. ก็พอจะรู้อยู่เลาๆค่ะว่า นิตยสารสารคดีทำฉบับคอสเพลย์นะ ก็จากข่าวสารทาง FB นี่แหละค่ะ ก็ไม่เชิงว่าต้องซื้อเก็บหรืออะไรหรอกนะคะ แค่วันนั้นบังเอิญไปเจอเล่มสุดท้ายของร้านในตลาดพอดีก็เลย เอาวะ! คนนอกเค้าจะเห็นเราเป็นยังไงกันบ้าง ก็เลยซื้อมา
 
ก็ไม่รู้ว่าเพราะจขบ. เป็นคนอ่านหนังสือง่าย หรือ โชคดีที่เล่มนี้คอลัมนิสต์ท๊อปฟอร์ม หรือ มันเป็นแบบนี้ทุกเล่มอยู่แล้ว เพราะสารคดีเล่มนี้ดีกว่าที่คิดไว้มากๆค่ะ คอลัมน์เกิน 95% จัดว่าอ่านได้เพลินๆ 85% อ่านสนุกเลยทีเดียว และท๊อปฟอร์มเอามากๆกับคอลัมน์สารคดีพิเศษ 'จากเรือรบหลวงถึงปะการังเทียม ภารกิจสุดท้ายเพื่อทะเลไทย' คือตอนแรกจขบ. คิดว่า ไงๆตัวเองก็คงจะรู้สึกสนุกที่สุดกับคอลัมน์ที่พูดเรื่องคอสเพลย์นั่นแหละค่ะ แต่ที่ไหนได้เรื่องเรือรบหลวงเรียกน้ำตาจขบ. ได้ท่วมๆตั้งแต่ช่วงอินโทรเลยหละค่ะ
 
ตัวอย่างประโยคชวนน้ำตาท่วม
 
'...
  แทบไม่มีใครรู้ว่านี่คือเรือรบที่มีประวัติเกริกไกรที่สุดของราชนาวี
แต่ทั้งคู่ยังไม่หมดเขี้ยวเล็บ เพียงรอเวลาเริ่มภารกิจเพื่อชาติครั้งใหม่ ครั้งสุดท้าย
ครั้งนี้ไม่ใช่การต่อสู้กับอริราชศัตรู แต่เป็นการต่อสู้เพื่อธรรมชาติ
เพื่อทะเลอันเป็นถิ่นที่อยู่ของ "เรือครู" ชั่วกัลปาวสาน'
 
' การนำเรือรบทั้งลำไปวางไว้ที่พื้นท้องทะเล (เราไม่ใช่คำว่า "จม" กับเรือหลวง)'
 
'... แต่นี่คือ "เรือครู" ที่เคยทำหน้าที่ปกป้องสันติภาพของโลก เคยทำหน้าที่ปกป้องอธิปไตยของชาติไทยมาตลอดระยะเวลาร่วม 60 ปี บัดนี้ "ครู" จะลงไปทำหน้าที่ปกป้องแนวปะการังอันเป็นสมบัติล้ำค่าที่สุดอย่างหนึ่งของบ้านเมืองเรา ครูจะทำหน่้าที่ดังกล่าวต่อไปอีกอย่างน้อย 60 ปี เมื่อรวมช่วงเวลาทั้งหมดเข้าด้วยกัน ผมยังคิดไม่ออกว่าจะมีเรือลำไหนทำหน้าที่เพื่อชาติและเพื่อโลกยาวนานถึง 120 ปี!'
 
/me ซับน้ำตาเบาๆ สงสัยว่าชาติที่แล้วจขบ. คงจะเป็นทหารเรือมั้งคะ เพราะกับหนัง Battleship ก็ชอบมาก (แอบแปะที่เคยรีวิวไว้ http://tinorfide.exteen.com/20120419/145-review-battleship อิอิ)
 
ขออภัยทุกท่านที่หลงเข้ามาเพราะคิดว่าจขบ. จะรีวิวในส่วนของคอลัมน์คอสเพลย์นะคะ 555 แต่ถ้าสนใจ เม้นท์บอกไว้แล้วจขบ. จะมา edit เพิ่มให้นะคะ ;)

Comment

Comment:

Tweet